Hội thảo “Chính sách phát triển giáo dục thường xuyên: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam”

Sáng ngày 5/12/2023 tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội Vì Giáo dục Cho Mọi người Việt Nam (VAEFA), Ban Nghiên cứu Giáo dục Thường xuyên - Viện Khoa học Giáo dục (KHGD) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển giáo dục thường xuyên: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam”.

Mục đích của hội thảo nhằm chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển giáo dục thường xuyên (GDTX) đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời (HTSĐ) cho mọi người; đánh giá thực trạng về chính sách và thực hiện chính sách phát triển GDTX, HTSĐ và đề xuất hoàn thiện chính sách đáp ứng nhu cầu HTSĐ tại Việt Nam.

Tham gia Hội thảo có đại diện Vụ Giáo dục Thường xuyên - Bộ GD-ĐT, đại diện Lãnh đạo Viện, các phòng chức năng Viện, cán bộ nghiên cứu Ban Nghiên cứu Giáo dục Thường xuyên, cán bộ quản lý Trung tâm GDTX và chuyên gia đến từ các cơ quan, trường học có chuyên môn gần với chủ đề.

Đại diện VAEFA có ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch, ông Vũ Văn Đức, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Giáo dục Người lớn, bà Tống Thị Hưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng Điện Biên (FCD), bà Nguyễn Thị Kim Anh, Điều phối viên Quốc gia và các cán bộ chương trình VAEFA.

VAEFA đã phối hợp với Ban Nghiên cứu Giáo dục Thường xuyên xây dựng chương trình hội thảo và đóng góp hai bài tham luận: 1) Tháo gỡ cơ chế quản lý bất cập để phát triển giáo dục thường xuyên do ông Vũ Văn Đức trình bày và  2) Phương pháp Xóa mù chữ gắn với phát triển cộng đồng do bà Tống Thị Hưởng trình bày. Cả hai bài tham luận đều nhận được sự quan tâm của Hội thảo. Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Điều phối viên VAEFA  nhấn mạnh những vấn đề rất cần được quan tâm giải quyết trong thời gian tới bao gồm Vai trò của Trung tâm học tập cộng đồng trong việc tổ chức các hoạt động học tập phù hợp với nhu cầu của người dân đặc biệt là các nhóm chịu nhiều thiệt thòi, đánh giá và nhân rộng phương pháp Xóa mù chữ gắn với phát triển cộng đồng và công nhận kết quả học tập không chính qui. Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Phương mong muốn Hội thảo sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý từ các đại biểu và xây dựng kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng để đẩy mạnh GDTX và cam kết mạng lưới VAEFA với kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình sẽ phối hợp với Viện KHGD Việt Nam trong tiến trình tham vấn các văn bản pháp luật cũng như xây dựng kiến nghị để phát triển GDTX tại Việt Nam và xây dựng Luật học tập suốt đời.

Kết luận hội thảo, TS. Mai Văn Trinh, Phó Viện trưởng Viện KHGD Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn và mong muốn tiếp tục được hợp tác với VAEFA và các bên trong nghiên cứu và đánh giá thí điểm các mô hình, rút ra bài học kinh nghiệm để triển khai nhân rộng và đề xuất các khuyến nghị chính sách, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng luật Học tập suốt đời.

 

Bài viết khác

Tuyên bố chung từ tổ chức xã hội dân sự về Báo cáo Chiến lược Đầu tư Phát triển Tài chính của Vương quốc Anh

Tập huấn "Nâng cao năng lực cho Đại sứ dự án trong truyền thông nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật"

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm