Tập huấn "Nâng cao năng lực cho Đại sứ dự án trong truyền thông nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật"

Dự án Cơ thể nói (Body talk) do thành viên VAEFA - Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập (RCI) thực hiện với sự hợp tác cùng VAEFA.  Mục tiêu của dự án là hỗ trợ thanh thiếu niên khuyết tật trong độ tuổi từ 12 đến 25 đưa ra lựa chọn sáng suốt về cơ thể và cuộc sống của chính các em để có thể tự tin và khám phá hình ảnh tích cực về bản thân, phát triển tính dục và các mối quan hệ theo mong muốn của riêng mình.

Trong khuôn khổ dự án này, Điều phối viên VAEFA – chị Nguyễn Thị Kim Anh và cán bộ chương trình VAEFA - chị Nguyễn Thị Thủy làm giảng viên hai lớp tập huấn cho Nhóm đại sứ thanh thiếu niên khuyết tật tại hai tỉnh Đắk Lắk và Quảng Trị. Khóa tập huấn  giúp các em học sinh hiểu và nắm bắt được khái niệm truyền thông, thông điệp truyền thông và xây dựng kế hoạch truyền thông về chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì và phòng tránh xâm hại tình dục. Đặc biệt, khóa tập huấn có sự tham gia của cô Nguyễn Thị Ngọc Anh –  giáo viên người điếc có kinh nghiệm trong giảng dạy về chủ đề sức khỏe sinh sản (SKSS) cho học sinh điếc. Cô Ngọc Anh không chỉ giúp các em học sinh củng cố kiến thức liên quan  đến SKSS mà còn là một tấm gương truyền cảm hứng cho các em học sinh điếc, giúp các em tự tin vào bản thân để truyền đi các thông điệp tích cực đến với các bạn đồng trang lứa.

Tập huấn được tổ chức theo phương pháp cùng tham gia với các trò chơi, hoạt động thảo luận sôi nổi, các phiên truyền thông mô phỏng (dưới hình thức đóng vai, diễn kịch…) được các em chuẩn bị công phu và thể hiện thành công. Vở kịch của nhóm các em điếc và khiếm thính chuẩn bị trong lớp tập huấn đã được lựa chọn trình diễn trong buổi truyền thông ngày hôm sau trước 40 bạn học sinh điếc của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Trẻ Khuyết tật tỉnh Đắk Lắk.

Một kết quả ngoài mong đợi là sự tham gia rất tích cực của cha mẹ/người chăm sóc của các em học sinh tham gia tập huấn. Họ là các ông bố, bà mẹ người Mơnông, Ê đê đã vượt đường xa đưa đón con đi học  và rất nhiệt tình tham gia cùng các con khi nhóm giảng viên có lời mời. Nhóm giảng viên tin tưởng rằng, cha mẹ cũng là những “Đại sứ dự án” giúp truyền đi các thông điệp về chăm sóc SKSS cho thanh thiếu niên và thanh thiếu niên khuyết tật tại nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Cuối khóa tập huấn, các em học sinh và cha mẹ với sự hỗ trợ của thầy cô và cán bộ dự án RCI (chị Lê Thị Hà) đã thảo luận và lập kế hoạch các hoạt động truyền thông tại  trường và cộng đồng trong thời gian tới để lan tỏa thông điệp về quyền bình đẳng và quyền được hỗ trợ, tư vấn thông tin về SKSS cũng như phòng tránh xâm hại tình dục cho thanh thiếu niên khuyết tật.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lớp tập huấn tại Đắk Lắk  và Quảng Trị vào ngày 27-28/8 và 15 - 17/9/2023                             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dự án Body talk - Lắng nghe những chia sẻ của những người tham gia dự án

Dự án Tăng cường kiến thức và thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật (Body Talk) do RCI phối hợp với  Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị và Đắk Lắk đã đi được nửa chặng đường. Trong hơn một năm qua, RCI cùng các đối tác địa phương đã triển khai tổng cộng 33 khóa tập huấn với sự tham gia của 400 lượt TNKT, 150 lượt cha mẹ/ người chăm sóc, 205 lượt giáo viên và 90 lượt cán bộ y tế xoay quanh chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật. Hãy cùng RCI nhìn lại các hoạt động dự án và lắng nghe những chia sẻ và đánh giá của chính những người tham gia dự án thông qua video dưới đây nhé:

https://www.facebook.com/cothenoi.bodytalk.RCI.VN/videos/113271125194703

 

Họp chia sẻ kết quả Báo cáo tiêu điểm Giáo dục Người lớn ở Việt Nam và các khuyến nghị phát triển theo khung hành động Marrakech

Vào ngày 11/08/2023 tại Văn phòng Hiệp Hội Vì Giáo Dục Cho Mọi Người (VAEFA) đã diễn ra cuộc họp chia sẻ báo cáo tiêu điểm “Giáo dục người lớn ở Việt Nam và các khuyến nghị phát triển theo Khung Hành Động Marrakech”. Hoạt động này nằm trong sáng kiến cấp khu vực về Giáo dục Người lớn của Hiệp hội Giáo dục Cơ bản và Giáo dục Người lớn khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ASPBAE).

Rào cản trong giáo dục điếc tại Việt Nam và các ưu tiên

Ngày 21/07/2023 tại Thành phố Đà Nẵng, Hiệp Hội Vì Giáo Dục Cho Mọi Người Việt Nam (VAEFA) đã tổ chức Hội thảo “Rào cản trong giáo dục điếc và các ưu tiên”. Tham gia hội thảo có đại diện  các đơn vị thành viên có kinh nghiệm trong giáo dục điếc của VAEFA gồm Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Điếc – Đại học Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Trung tâm Hỗ trợ Phát Triển Giáo dục Hòa Nhập – Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương và Lớp dạy trẻ điếc C5 (thành phố Hà Nội), Trung tâm Giáo dục Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu và hỗ trợ người điếc Miền Trung - CDS (thành phố Đà Nẵng), Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Người khuyết tật Màu Của Hy Vọng - COHO (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tham gia Hội thảo phân tích các nhân tố đảm bảo

Điều phối viên VAEFA và cán bộ chương trình đã tích cực tham gia Hội thảo phân tích các nhân tố đảm bảo do Nhóm công tác ngành giáo dục (ESG) tổ chức tại Việt Nam, đồng chủ trì bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam với sự hỗ trợ của tổ chức Đối tác Toàn cầu về giáo dục (GPE) vào ngày 28 và 29/6/2023

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm