Tập huấn Kỹ năng thúc đẩy cộng đồng tại Trung tâm phát triển cộng đồng Điện Biên (CCD)

Trong 02 ngày từ 22-23/05/2023 Trung tâm phát triển cộng đồng Điện Biên (CCD) với sự hỗ trợ của VAEFA đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng thúc đẩy cộng đồng” cho 12 phụ nữ dân tộc Thái là trưởng và phó nhóm Tài chính tự quản tại các bản Na Luông, Cang, Co Hắm, Tin Tốc, Bản Mới, Bản Củ - xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Tập huấn sử dụng phương pháp lấy học viên làm trung tâm, tăng cường sự trải nghiệm qua các phương pháp có sự tham gia như: Thảo luận nhóm, làm việc cặp đôi, đóng vai, trò chơi, phân tích tình huống, thực hành kỹ năng. Học viên LòThị Tình, bản Tin Tốc cho biết “Muốn thu hút người dân bản đi họp, thúc đẩy viên phải có các kỹ năng như: Nói; quan sát; lắng nghe; biết phản hồi thông tin để ngườ dân thấy cuộc thảo luận không bị nhàm chán”.

Sau khi học lý thuyết, các học viên thực hành đóng vai điều hành buổi họp nhóm có áp dụng các kỹ năng thúc đẩy đã được học và thảo luận rút kinh nghiệm.

Sau buổi tập huấn, ngày 25/05/2023, các học viên tham gia buổi họp nhóm thực tế bàn về kỹ thuật Chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa và và quan sát phần điều hành của 02 thúc đẩy viên nhóm Na Luông. Buổi họp có sự hỗ trợ của cán bộ CCD (chị Hưởng và chị Lành). Những buổi họp nhóm Tài chính tự quản tổ chức định kỳ để giúp thành viên nhóm chủ yếu là phụ nữ dân tộc Thái không chỉ hiểu biết về kỹ thuật trồng và thu hoạch cây cafe mà còn tăng cường khả năng đọc, viết và tính toán bằng tiếng Việt.

 

Khi học đọc, viết và tính toán bằng tiếng Việt các thành viên nhóm được phân chia thành 3 tổ theo mức độ 1 (mù chữ hoàn toàn), mức độ 2 (đọc, viết tiếng Việt cơ bản) và mức độ 3 (đọc, hiểu và viết tiếng Việt tốt hơn). Dựa trên trình độ của thành viên, người thúc đẩy bám sát tài liệu hướng dẫn hoặc linh hoạt thay đổi các bài tập đọc, viết, tính toán nhân chia, cộng trừ trong phạm vi 100. Kết quả là thành viên tổ 2 và 3 đã nhận diện được tên các loại thuốc Bảo vệ thực vật cho cây cà phê. Còn tổ 1 (mù chữ hoàn toàn) thì có 4 trong số 7 chị tự viết tên mình mặc dù nét chữ còn nghệch ngoạc và đọc được các số từ 0 đến 9.

Đối với bài học xóa mù chữ tiếp theo vào tháng 6/2023 thúc đẩy viên nhóm Na Luông đề nghị cần tăng cường các phần đọc, viết cho tổ mức độ 1 và đọc hiểu, tính toán cho tổ mức độ 2.

Hiện nay các bài học hướng dẫn thực hành đọc, viết tiếng Việt dành cho nhóm phụ nữ Thái ở xã Ẳng Nưa do Trung tâm CCD xây dựng dưới sự cố vấn kỹ thuật của Ban Nghiên cứu giáo dục thường xuyên, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.  Các bài học đã được thông qua Trung tâm Học tập Cộng đồng (HTCĐ) xã Ẳng Nưa trước khi sử dụng.

Hoạt động này thuộc dự án “Tăng cường khả năng đọc viết tiếng Việt gắn với phát triển cộng đồng” do CCD triển khai giai đoạn 2022-2023. Mục tiêu của dự án còn giúp tăng năng lực cho Trung tâm HTCĐ trong việc xóa mù chữ gắn với phát triển kỹ năng cho bà con dân tộc thiểu số tại huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Các ảnh trong bài do CCD cung cấp.

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm