Niềm vui nho nhỏ của học sinh Điếc trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương

Nhân dịp ngày lễ Halloween (31/10/2018), Hiệp hội  Vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) phối hợp với cửa hàng Bánh Gia Trịnh tổ chức một buổi sinh hoạt ngoại khóa dành cho học sinh Điếc cấp Trung học cơ sở tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương (CĐSP TW). Ba thùng gồm nguyên, vật  liệu làm bánh qui Tò Mò và 2 lò nướng được nhân viên Gia Trịnh chở đến tận trường. Những vắt bột dưới sự hướng dẫn của nhân viên Gia Trịnh và bàn tay khéo léo của các em học sinh điếc đã trở thành những chiếc bánh qui hình con cá, con thỏ, con lợn, bông hoa… rất ngộ nghĩnh có màu sắc tươi tắn đỏ, xanh, vàng, cam...

Hội thảo tham vấn góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi ngày 3/10/2018

Sáng ngày 3/10/2018, Hiệp hội Vì Giáo dục cho Mọi người Việt Nam (VAEFA) đã tổ chức Hội thảo " Tham vấn, góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi".

Ý kiến tham luận từ khách mời - Bà Đinh Việt Anh, Phó chủ tịch Hội người Mù Việt Nam

Tham dự Hội thảo gồm 30 đại biểu đến từ Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Hiệp hội Các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, các tổ chức thành viên của VAEFA, một số tổ chức phi chính phủ và các chuyên gia giáo dục. Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham gia của bà Helen Dabu, Phó Điều phối Hiệp hội Giáo dục Cơ bản và Giáo dục Người lớn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương  (ASPBAE). Các đại biểu đã thảo luận cởi mở và kỹ lưỡng các ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực hoạt động của VAEFA và các thành viên của mình như: Tiếp cận giáo dục cho các nhóm yếu thế, giáo dục sớm trong giai đoạn 0 đến 3 tuổi, chuyển cụm từ "Giáo dục thường xuyên" thành "Giáo dục cho mọi người" và tài chính cho giáo dục.

Hội nghị Tham vấn thường niên các Liên minh vận động chính sách về Giáo dục khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2018 tại Sri Lanka

Hội nghị "Tham vấn thường niên các Liên minh vận động chính sách về Giáo dục khu vực Châu Á Thái Bình Dương" được tổ chức từ ngày 2-5 tháng 9 năm 2018 tại Colombo, Sri Lanka. Hội nghị do Hiệp hội Giáo dục Cơ bản và Giáo dục Người lớn khu vực Châu Á TBD (ASPBAE) chủ trì và Liên minh Phát triển Giáo dục (CED) Sri Lanka đăng cai tổ chức. 

Tăng cường năng lực và chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức thành viên và đối tác của ASPBAE trong việc cải thiện quyền giáo dục, tập trung vào giáo dục cơ bản, giáo dục thanh thiếu niên và người lớn trong các mục tiêu phát triển bền vững SDG, đặc biệt là SDG 4 về giáo dục là những mục tiêu chính của Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các cán bộ đến từ 21 Liên minh giáo dục trong khu vực, đại diện từ 7 tổ chức của thanh thiếu niên, các thành viên Hội đồng điều hành và cán bộ ASPBAE, đại diện tổ chức Chiến dịch Toàn cầu vì Giáo Dục (GCE) và đại diện cơ quan tài trợ - Quỹ đối tác Toàn cầu vì Giáo dục (GPE).

Hội thảo vận động chính sách bổ sung học phần giáo dục sớm trong chương trình đào tạo sinh viên sư phạm mầm non ngày 21/08/2018

Giáo dục sớm là bước đột phá của khoa học giáo dục, giúp tác động, dẫn dắt, bồi dưỡng và phát triển tiềm năng thể lực, trí tuệ, hình thành tính cách và phẩm chất tốt đẹp cho trẻ trong thời kỳ thai nhi đến sáu tuổi. Đây là "giai đoạn vàng, cửa sổ của cơ hội". Môi trường giáo dục sớm dù là ở gia đình hay trong trường mầm non cũng cần các hoạt động phong phú để khơi gợi và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ.

 

Việc trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp giáo dục sớm cho đội ngũ giáo viên và các cán bộ quản lý Giáo dục Mầm non các cấp có vai trò vô cùng quan trọng trong chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện. Nhận thức được tầm quan trọng này, Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) cùng với Hiệp hội Vì Giáo dục cho Mọi người Việt Nam (VAEFA) và trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã phối hợp thực hiện dự án "Vận động chính sách bổ sung học phần giáo dục sớm trong chương trình đào tao sinh viên sư phạm mầm non" trong giai đoạn 2016-2018. Buổi Hội thảo tổng kết dự án đã được tổ chức ngày 21/8/2018 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

 

Ông Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Hội thảo đã thu được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong ngành, các cơ sở đào tạo giáo viên và đã đưa ra các kiến nghị cụ thể tới Bộ Giáo dục & Đào tạo trong việc bổ sung nội dung Giáo dục sớm vào Chương trình đào tạo giáo viên mầm non tại các trường Đại học, Cao đẳng có khoa Giáo dục mầm non.

 

Hội thảo tham vấn khoảng trống pháp lý trong việc bảo vệ quyền của trẻ em khuyết tật ngày 14/08/2018

Ngày 14/8/2018 dưới sự chủ trì của Hội bảo về Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và tổ chức UNICEF đã tổ chức Hội thảo tham vấn "Khoảng trống pháp lý trong việc bảo vệ quyền của trẻ em khuyết tật".

 

Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến của đại diện các cơ quan Quốc hội, các Bộ, ngành các tổ chức của người khuyết tật các tổ chức trong nước và quốc tế về các khoảng trống pháp lý trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền của trẻ em khuyết tật. Đồng thời, xác định được những hạn chế để tiếp tục hoàn thiện báo cáo và đưa ra một số mốc quan trọng để vận động cải thiện các văn bản pháp luật liên quan nhằm thực hiện tốt hơn quyền của trẻ em khuyết tật tại Việt Nam.

 

 

 

Góp ý tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Phương - Phó Chủ tịch VAEFA đã đưa ra kiến nghị “Cần đưa vào Luật việc công nhận chữ nổi và Ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ của người khiếm thị và người điếc/khiếm thính”.

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM

Phòng 708, Tầng 7, Tòa nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
Tel: 84-4-3773.5303
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm